มาดามแป้ง ชนะเลือกตั้ง 68 เสียง นั่งนายกบอลไทยคนที่ 18

มาดามแป้ง

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ คนที่ 18 ด้วยคะแนนโหวตอย่างท่วมท้น คิดเป็น 93% จากผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนทั้งหมด 73 เสียง ซึ่งเป็นคะแนนสูงสุดที่เคยมีมาในประวัติการณ์การเลือกตั้งของสมาคมฯ

การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครทั้งหมด 5 คน และจัดขึ้นที่ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการเลือกตั้งที่มีคะแนนสนับสนุนสูงสุดเท่านั้น แต่ยังเป็นการเลือกตั้งที่ทำให้นวลพรรณ ล่ำซำ กลายเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ผู้หญิงคนแรกของประเทศไทย และเป็นครั้งแรกในรอบ 108 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งสมาคมฯ

นอกจากนี้ ยังเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ผู้หญิงคนที่ 7 ของโลกในปัจจุบัน ซึ่งร่วมกับผู้นำหญิงอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงในวงการฟุตบอลระดับโลก เช่น เด็บบี้ ฮีวิตต์ (อังกฤษ), ซินดี้ บาร์โลว์ โคน (สหรัฐฯ), ลีซ คลีฟเนสส์ (นอร์เวย์), โซเนีย บิอัน ไอม์ (หมู่เกาะเติก และ ไคคอส), ปาสคาล ฟาน ดาม (เบลเยียม) และ อันย่า เจมส์ (บาฮามาส) ทำให้เห็นถึงความสำคัญและบทบาทของผู้หญิงในการนำของวงการฟุตบอลระดับโลกได้อย่างชัดเจนมาดามแป้งจะดำรงตำแหน่งนี้เป็นเวลา 4 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2567 ถึง พ.ศ. 2571 กระบวนการต่อจากนี้คือการรอการตรวจสอบจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า ก่อนที่การกีฬาแห่งประเทศไทยจะรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ การเข้ามาของนวลพรรณ ล่ำซำ ในตำแหน่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เท่านั้น แต่ยังเป็นการเปิดโอกาสให้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาในวงการฟุตบอลของประเทศไทยได้อย่างก้าวกระโดด ซึ่งเป็นสิ่งที่แฟนฟุตบอลและผู้สนใจในวงการกีฬาทุกคนตั้งตารอดูการทำงานและผลงานของเธอในอนาคต

สนามหญ้าสีเขียว

สนามหญ้าสีเขียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า